Bật Mí Các Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Máy Nước Nóng An Toàn, Đúng Cách

Bật Mí Các Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Máy Nước Nóng An Toàn, Đúng Cách

Cách lắp đặt máy nước nóng tuy không quá khó, nhưng nếu bạn không nắm rõ các tiêu chuẩn lắp đặt hoặc lắp đặt sai cách thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như đạt hiệu quả trong việc sử dụng, bạn cần nắm rõ các tiêu chuẩn lắp đặt máy nước nóng dưới đây.

Vị trí lắp đặt máy nước nóng 

Tùy vào diện tích và không gian phòng tắm mà bạn nên bố trí vị trí lắp đặt sao cho phù hợp, không bị vướng và cao hơn tầm với của trẻ nhỏ. Máy nước nóng nên đặt gần nơi sử dụng để tránh thất thoát nhiệt qua đường ống dẫn. Phải có tối thiểu 50 cm bán kính xung quanh không vướng vật cản để thuận tiện cho việc bảo dưỡng.

tiêu chuẩn lăp đặt máy nước nóng

Vị trí lý tưởng nhất là tính từ đỉnh bình đến nền phòng tắm dao động trên dưới 1 mét 70. Vòi sen có thể xoay trái hoặc phải tùy vào bố trí các vật dụng khác trong phòng tắm. Nếu có bồn tắm, lắp đặt máy nước nóng cách bồn gần nhất khoảng 20cm đối với loại bình có máy bơm trợ lực, và khoảng 2m đối với bình không có máy bơm trợ lực. 

tiêu chuẩn lăp đặt máy nước nóng

Gia đình bạn sử dụng nhiều nước, hoặc nguồn cấp nước yếu, nước chảy ra từ vòi không đủ mạnh và ổn định thì bạn nên sử dụng loại máy nước nóng tích hợp bơm trợ lực tăng áp suất, giúp nước chảy mạnh mẽ hơn, nhanh chóng hơn. Đem lại cho bạn cảm giác thoải mái khi tắm sau một ngày làm việc mệt mỏi và không còn tình trạng đang sử dụng thì hết nước hoặc nước chảy yếu.

Tiêu chuẩn an toàn về điện

Trước khi lắp đặt máy, bạn cần sử dụng đến công tắt lưỡng cực đạt đúng tiêu chuẩn CEI – EN ngắt dòng điện. Ngoài ra, bạn cần phải tìm hiểu về công suất của máy để chọn loại dây dẫn điện phù hợp nhất, đảm bảo truyền tải điện năng được ổn định, tránh tình trạng dây dẫn bị quá tải gây ra hiện tượng rò rỉ, chập cháy. 

Bạn nên có hệ thống tiếp đất cho máy. Đây là điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi sử dụng máy nước nóng nếu có hiện tương rò rỉ điện xuất hiện thì dây nối đất sẽ tự động ngắt điện, triệt tiêu dòng điện và vừa bảo tồn điện năng, vừa giữ an toàn cho người sử dụng. Do vậy hãy chú ý nối đất cho máy nước nóng kỹ càng vì sức khỏe cho gia đình bạn cũng như đạt hiệu quả tiết kiệm điện tốt nhất. Rất nhiều trường hợp bỏ qua dây tiếp đất bởi không có sẵn thông dây, cọc tiếp đất.

tiêu chuẩn lăp đặt máy nước nóng

Tuy nhiên, trường hợp không lắp đặt được bạn cần sử dụng những loại máy nước nóng trang bị cầu giao chống giật ELCB tự động ngắt khi dòng điện rò rỉ quá 15mA đủ gây hại đến người sử dụng. Thường xuyên dùng bút thử điện kiểm tra trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

tiêu chuẩn lăp đặt máy nước nóng

Nguồn điện ổn định

Máy cần sử dụng nguồn điện lớn trong thời gian rất ngắn vì thế phải được nối chắc chắn và trực tiếp với nguồn điện, không nên dùng phích cắm và ổ cắm điện.

Nếu nguồn điện không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu thì bạn nên trang bị thêm một Aptomat phù hợp đi kèm với máy nước nóng để điều chỉnh nguồn điện luôn ổn định. Hạn chế tình trạng quá tải hoặc không đủ điện cung cấp cho máy, làm giảm tuổi thọ của máy và làm gián đoạn trong quá trình sử dụng máy nước nóng.

tiêu chuẩn lăp đặt máy nước nóng

Quy trình lắp đặt máy nước nóng và cách sử dụng của bạn có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ máy nước nóng. Bởi vậy, ngay từ bước đầu tiên lắp đạt bạn không nên chủ quan, hãy nhờ đến những người có trình độ lắp đặt để quá trình đẳm bảo đạt tiêu chuẩn.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một vài tiêu chuẩn lắp đặt máy nước nóng. Hi vọng sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng và lắp đặt máy nước nóng. 

Đánh giá

Viết một bình luận